A I T A L K

Đang tải

Bộ phận HR – Nhân sự không chỉ dừng lại với vai trò quản lý đội ngũ nhân viên mà còn tham gia vào các phòng ban khác với nhiệm vụ cố vấn, triển khai các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Vị trí HR Business Partner cũng được ra đời kể từ đây. Hiện nay, mô hình HRBP ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là tại các doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn. Vậy vai trò của HRBP là gì? Mô hình HRBP có gì cải tiến?

HR Business Partner (HRBP) được dịch ra tiếng Việt đầy đủ là “Nhân sự – đối tác kinh doanh” hay còn gọi tắt là “Đối tác nhân sự”. Hiểu một cách đơn giản thì đây là bộ phận nhân sự đóng vai trò là đối tác với các phòng ban khác trong quá trình triển khai thực hiện chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp. 

Theo đó, HR Business Partner vừa là đại diện cho những người lao động, vừa là cầu nối giữa đơn vị kinh doanh và các bộ phận khác, hướng đến mục đích nâng cao hiệu quả làm việc. Đồng thời, HRBP cũng phối hợp với các bộ phận trong BU (Business Unit – Đơn vị kinh doanh chiến lược) để thỏa thuận về các hợp tác kinh doanh.

Mô hình HRBP khác gì so với HR truyền thống?

Có thể thấy, HR và HR Business Partner đều là hai vị trí công việc hoạt động trong lĩnh vực nhân sự. Tuy nhiên, cấp độ thực hiện công việc có sự khác nhau. Điều này thể hiện qua cách thức và nhiệm vụ trọng tâm của từng vị trí. Theo đó, cấp độ ảnh hưởng của bộ phận Nhân sự trong một doanh nghiệp được phân bổ như sau:

▪️Cấp 1: Quản lý nhân sự (Bao gồm công tác tuyển dụng và đào tạo nhân sự).

▪️Cấp 2: Phát triển nhân sự

▪️Cấp 3: Định hướng – Xây dựng – Đào tạo và phát triển. 

Thông thường, HR sẽ đảm nhiệm công việc ở cấp 1 và cấp 2. Trong khi đó, HR Business Partner sẽ phụ trách công việc ở cấp độ 3 với yêu cầu chuyên môn và trình độ kinh nghiệm cao hơn.

Hay nói cách khác, HR thường thực hiện các công việc liên quan đến hành chính nhân sự, tương tác với các nhà quản lý bộ phận để phát triển kế hoạch tuyển dụng, mở rộng đội ngũ nhân sự trong một lĩnh vực nào đó. Trong khi đó, công việc của HRBP sẽ liên quan trực tiếp đến việc xây dựng và phát triển chiến lược nhân sự. HRBP được xem là vị trí nguồn lực chiến lược, tham gia các hoạt động dài hạn.

Vai trò của HR Business Partner đối với doanh nghiệp

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều đã áp dụng mô hình HRBP bởi những hiệu quả rõ rệt mà nhân viên HR Business Partner mang lại. Họ mang trọng trách là những người quản trị với nhiệm vụ thay đổi, định hướng cho toàn bộ tổ chức. Dưới đây là 4 vai trò quan trọng nhất của HR Business Partner: 

Strategic Partner – Đối tác chiến lược

Tại các doanh nghiệp lớn, HRBP là người trực tiếp liên hệ, trao đổi với các phòng ban chuyên biệt khác. Công việc chính của họ là tư vấn, điều chỉnh chiến lược nhân sự, đáp ứng nhu cầu thay đổi theo tình hình chung của doanh nghiệp.

Tại các doanh nghiệp lớn, HRBP là người trực tiếp liên hệ, trao đổi với các phòng ban chuyên biệt khác.

HRBP cũng là người nắm rõ thước đo năng lực của toàn bộ nhân sự trong một tổ chức. Từ đó, đưa ra sự nhận diện về chiến lược kinh doanh mới và ảnh hưởng của bộ máy nhân sự đến việc thực thi hiệu quả chiến lược kinh doanh.

Ngoài ra, HRBP cũng sẽ hiểu rõ được tầm quan trọng từ sự góp sức của các nhân tài đến sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này giúp HRBP lên kế hoạch tái cấu trúc nhân sự phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty.

Operations Manager – Quản lý hoạt động

Với vai trò quản lý hoạt động, HRBP sẽ có nhiệm vụ tuyên truyền văn hóa công ty, quy định, quy trình làm việc, chính sách đãi ngộ,… Trường hợp có những thay đổi về quy định hay chính sách nào đó, HRBP sẽ là người cập nhật và thông tin đến toàn bộ nhân viên.

Bên cạnh đó, HRBP cũng là người giám sát đội ngũ nhân viên trong quá trình làm việc. Từ đây, họ sẽ đưa ra đánh giá, nhận xét về thái độ, tác phong nhân viên ở các phòng ban. Sau đó sẽ kết hợp với bộ phận HR để tìm được những nhân viên có năng lực tốt, phù hợp với các vị trí chủ chốt trong công ty.

Responder – Phản ứng khẩn cấp

Trong một số trường hợp cần phản hồi thông tin, thắc mắc hay khiếu nại thì HR Business Partner sẽ là nơi tiếp nhận và đưa ra giải pháp xử lý thỏa đáng. Bên cạnh đó, bộ phận HRBP còn phải xác định dự trù những tình huống bất ngờ có thể xảy ra để có những phản ứng nhanh chóng, kịp thời, hạn chế tối đa những rủi ro phát sinh, ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức.

Employee Mediator – Người hòa giải

Những mâu thuẫn nội bộ trong doanh nghiệp là vấn đề khó tránh khỏi và HR Business Partner chính là người đảm nhận sứ mệnh hòa giải những mâu thuẫn đó. Đồng thời, HRBP phải luôn sẵn sàng để ứng phó trước những thay đổi đột ngột về cấu trúc nhân sự trong một tổ chức. Từ đó đưa ra những giải pháp điều chỉnh, khắc phục phù hợp. 

Xem thêm: EMPLOYER BRANDING – XU THẾ MỚI THU HÚT NHÂN TÀI

Leave a Comment

Recent Posts

Giải pháp công nghệ toàn diện dành cho Trung tâm ngoại ngữ, giáo dục

Graphics

GIỚI THIỆU

THÔNG TIN LIÊN HỆ