A I T A L K

Đang tải

Các lớp học online đang gia tăng và ngày càng có nhiều người sử dụng internet để theo học, đặc biệt là trong đợt dịch bệnh Covid lần này. Dạy học Online vẫn là một khái niệm tương đối mới lạ và cần có thời gian để điều chỉnh nhằm giúp những giáo viên mà trước đó chưa bao giờ thực hiện việc này. Dưới đây là cách chuẩn bị cho việc giảng dạy trực tuyến:

1. Lên kế hoạch cho lớp học thật chi tiết

Học sinh của bạn thực tế là không ở trong phòng học của bạn. Đôi khi, tất cả học viên sẽ không bao giờ Online cùng một lúc vì nhiều lý do. Đã qua rồi cái thời “chỉ cần quyển giáo trình” sẽ xong buổi học. Lập kế hoạch là điều tối cần thiết cho môi trường học trực tuyến. Lớp học ảo thực sự là rất khác so với lớp học truyền thống. Hãy chuẩn bị giáo án và tài liệu chu đáo, tránh tất cả những gì BẤT NGỜ. VD: Sáng hôm sau dạy, đêm hôm nay mới gửi bài tập yêu cầu học viên làm, … Với học trực tuyến, mọi thứ học viên phải được học trước và có thể bài bài tập trước khi lên sóng.

2. Chuẩn bị và làm chủ công nghệ

Dạy trực tuyến đòi hỏi kỹ năng về công nghệ nhất định. Hãy nhớ, chúng ta không có nhân viên IT ngay tại nhà đâu nhé! Đầu tiên và quan trọng nhất, đầu tư vào phần cứng và phần mềm phù hợp. Bạn cần một máy tính đủ mạnh và ổn định, kết nối internet tốc độ cao và phần mềm tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của bạn. 

3. Thiết lập môi trường lớp học phù hợp

Làm việc từ xa (nói chung) là thách thức tiếp theo. Nếu không có môi trường hoàn hảo và một tinh thần tự giác tốt, việc ở nhà có thể trở thành một cơn ác mộng. Với một kế hoạch nhỏ, điều này có thể tránh được. Đầu tiên, thiết lập một không gian làm việc. Nếu có thể, không gian này chỉ dành cho công việc. Bạn muốn không gian này thân thiện và hấp dẫn, nhưng cũng khuyến khích hành vi làm việc hiệu quả. Giữ cho môi trường làm việc của bạn không có phiền nhiễu như tivi, các thành viên khác trong gia đình hoặc các công việc gia đình. Ánh sáng và vị trí ngồi là việc có thể lấy đi một chút thời gian của bạn trong việc chuẩn bị.

4. Đổi mới và kích thích thảo luận trong lớp học

Các lớp học trực tuyến, như đã đề cập trước đây, chạy khác với các lớp học truyền thống. Những lớp học này có khả năng tạo nên cảm giác lạnh lẽo và yên tĩnh đến khó tả. Bắt đầu và khuyến khích các cuộc thảo luận có thể giúp lớp học kéo dài một cách hấp dẫn và thú vị hơn. Khuyến khích sự tham gia, giống như bạn đang ở trong lớp truyền thống vậy. Có nhiều cách bạn có thể khuyến khích sự tham gia từ việc thảo luận đến đăng bài giảng, phân công tài liệu đọc hay làm bài tập nhóm, các dự án nhỏ,… và theo dõi tiến trình liên tục. Bạn muốn học viên của mình tham gia hàng tuần chứ không phải chỉ làm bài tập. Sự tham gia của học viên viên điều này dẫn đến học viên  để có được nhiều hơn từ lớp học của bạn – không chỉ là một lớp.

Khuyến khích sự tham gia, giống như bạn đang ở trong lớp truyền thống vậy.

5. Giao tiếp thường xuyên trong lớp học

Duy trì sự hiện diện trực tuyến theo khung thời gian nhất quán. Giao tiếp là điều cần thiết trong môi trường lớp học trực tuyến. Trò chuyện với học viên ngoài lớp học sẽ giúp học viên hiểu hơn về bạn và có thể thoải mái và chủ động hơn trong các buổi học. Hãy chắc chắn rằng học viên của bạn biết các phương pháp và thời gian tốt nhất để liên lạc với bạn. Không có giáo viên trực tiếp để hỏi sẽ khiến học viên lo lắng và hoài nghi về chất lượng của mô hình học này. Cố gắng giảm bớt điều này bằng cách trả lời các câu hỏi một cách kịp thời và cung cấp nhiều hướng dẫn và phản hồi.

6. Thúc đẩy sinh viên của bạn

Mỗi người đều có cách học và lý do học khác nhau – và động lực đóng một phần lớn trong quá trình học tập. Trong khi một số học iên viên tự động viên mình trong việc học thì một số học viên khác có thể không. Các bài tập không bắt buộc có thể bị bỏ qua bởi các học viên nhóm thứ 2. Hãy nghĩ cách để thúc đẩy tất cả các học viên và mục tiêu là tìm cách giúp học viên của bạn tận dụng tối đa lớp học của bạn ngay cả khi đó không phải là lớp học truyền thống.

7. Yêu cầu giúp đỡ và phản hồi

Học sinh của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin phản hồi có giá trị có thể giúp lớp học của bạn trở nên hiệu quả hơn. Với hình thức giáo dục trực tuyến ngày càng mở rộng, sự tương tác chủ động và dễ dàng qua internet có thể giúp học viên thông báo cho bạn về những mặt tích cực và tiêu cực của lớp học mà không cần e dè hay ái ngại như gặp mặt trực tiếp. Bên cạnh các học viên, bạn cũng nên cũng tìm kiếm và kết nối với các giáo viên hay chuyên gia giáo dục khác để học hỏi và nâng cao kỹ năng, uy tín.

NOTES: Nhìn chung, giáo dục trực tuyến là một cơ hội tuyệt vời. Sự linh hoạt tiềm năng là một lợi ích không thể phủ nhận. Đặc biệt tại Việt Nam, khi mà mô hình này còn chưa được áp dụng phổ biến, hãy. Bạn có thể có tiềm năng tiếp cận những học viên mà bạn sẽ không bao giờ, không bao giờ có thể gặp trong một lớp học truyền thống và có thể mở rộng quy mô hơn rất nhiều với chi phí đầu thấp nhất.

Xem thêm: CHUẨN BỊ CHO MỘT TRƯỜNG HỌC MỚI?

Leave a Comment

Recent Posts

Giải pháp công nghệ toàn diện dành cho Trung tâm ngoại ngữ, giáo dục

Graphics

GIỚI THIỆU

THÔNG TIN LIÊN HỆ